Let’s travel together.

Ý nghĩa tranh cá chép theo nội dung bức tranh

0 14
Tranh cá chép được nhiều người yêu thích và lựa chọn để treo trong gia đình và nhiều vị trí khác nhau là lựa chọn thích hợp để trang trí mang vận tài lộc theo phong thủy có nhiều loại tranh cá chép hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của những loại tranh cá chép tiêu biểu dưới đây.

– Ý nghĩa tranh cá chép cửu ngư quần hội

Cửu Ngư Quần Hội còn được gọi với cái tên Cửu Ngư Đồ hoặc Cửu Ngư là bức tranh có nội dung 9 con cá chép cùng với đó là hình ảnh hoa sen hoặc là hoa mẫu đơn đây là 2 loại hoa được đưa vào trong nội dung của bức tranh nhiều nhất.

Thay vì chọn số 10 con cá, số 9 được coi là con số ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ bởi “chín” được hiểu như là thời cơ đã đến, sự phát triển đũ đầy hay còn gọi là thời cơ đã chín muồi. Số 9 theo âm hán việc thì là “cửu” cửu trong vĩnh cửu nói lên sự lâu bền mãi mãi. Chính vì thế bức tranh mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thịnh vượng, vượng giả (có đời sống vật chất sung sướng, giàu sang như vua chúa). Ngoài ra tranh Chín con Cá chép trong đó Cá Chép gọi là “ngư” âm đọc là “yu” cùng âm với “dư”, số 9 là là “cửu” trong đó cửu có nghĩa là lâu dài vì thế mà có nghĩa là sự dư dả dài lâu, trọn đời.

Tranh cá chép hiện nay rất phổ biến trong đời sống thường xuất hiện hình ảnh nội dung là hoa mẫu đơn gọi là tranh cá chép hoa mẫu đơn và hình ảnh hoa sen gọi là tranh cá chép hoa sen, đây là hai nội dung chính được lựa chọn nhiều trong chế tác tranh.

– Ý nghĩa tranh cá chép hoa sen

Bức tranh này được ưa chuộng nhất bởi Hoa sen được coi là Quốc hoa của Việt Nam, loài hoa tiêu biểu nhất được trồng lâu đời, phù hợp ở nhiều vùng miền của đất nước, nói lên được bản sắc trong văn hóa người Việt, trong đó những tinh hoa cốt cách tinh thần của người Việt. Hình ảnh hoa sen không chỉ được sử dụng trong tranh mà còn là hình tượng trong văn học lẫn nghệ thuật, loài hoa sen không chỉ có vẻ đẹp hình thức mà còn có giá trị sử dụng cao.

Hoa sen vươn mình từ bùn đất những lại có vẻ đẹp hương thơm vươn mình xòe cánh đón bình minh rồi cùng làn gió tỏa ngát hương, hương thơm nhẹm giản dị nhưng tao nhã thuần khiết như muốn lan tỏa một cuộc sống đầy mến thương. Biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên sự thoát tục, giúp con người xóa bỏ mọi ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Trong tiếng Hán, hoa sen là “liên” cùng âm với “liên” – có nghĩa là liên hồi, liền mạch. Với những điều tuyệt vời mà hoa sen mang lại khi được kết hợp với cá chép tạo nên bức tranh cá chép hoa sen mang ý nghĩa sâu sắc biểu tượng cho sự dư giả liên hồi quanh năm luôn đủ đầy ấm no hạnh phúc an tâm.

– Ý nghĩa tranh cá chép hoa mẫu đơn

Là lựa chọn thứ 2 cho những người chơi tranh cá chép thay cho bức cá chép hoa sen. Bức tranh mang lại sự dư dả sung túc tài lộc quanh năm dồi dào.

Hoa mẫu đơn loài hoa được mệnh danh là Quốc hoa của Trung Hoa Trung Quốc, bà chúa của các loài hoa biểu tượng cho sự giàu có phú quý. Sự kết hợp hài hòa của hoa mẫu đơn và cá chép tạo nên một bức tranh mang đến một vẻ đẹp thanh cao, kiêu sa. Treo bức tranh cá chép hoa mẫu đơn treo ở gia đình, văn phòng mang lại nguồn tài lộc dồi dào cho gia đình sự sung túc dư dả, vượng giả dài lâu.

– Ý nghĩa tranh cá chép trông trăng

Bức tranh cá chép trông trăng hay còn được gọi là tranh cá chép chơi trăng, lý ngư vọng nguyệt thuộc trong số những bức tranh đẹp nghệ thuật của dân gian.

Bóng trăng trong nội dung bức tranh cá chép trông trăng là một hình tượng mang tính quy ước, biểu tượng cho ảo ảnh của một giá trị đích thực được biểu tượng bằng mặt trăng trên không gian. Hình tròn của mặt trăng là biểu tượng của sự hoàn thiện, viên mãn đích thực. Nhưng con cá chép trong tranh lại không tìm về giá trị đích thực, mà lại tìm những ảo ảnh của cuộc đời. Phải chăng hàm nghĩa của bức tranh muốn nhắn gửi thế nhân : Hãy tìm về sự hoàn thiện, viên mãn của con người.

– Ý nghĩa tranh cá chép hóa rồng

Để tìm hiểu rõ hơn về bức tranh cá chép hóa rồng cũng như là ý nghĩa của bức tranh này bạn có thể đọc bài viết Truyền thuyết Á Châu cá chép vượt vũ môn hóa rồng.

– Tranh cá chép hóa rồng biểu trưng cho sự can đảm, thông minh biết bắt lấy cơ hội, may mắn, trót lọt, thành công và chiến thắng.

– Hình tượng đàn cá chép vượt vũ môn, long môn thể hiện tính khao khát muốn thay đổi thành rồng siêu phàm và thoát tục, biến thành rồng thiêng liêng được sống đời đời.

– Vẩy đuôi, râu sừng tự nhiên mọc đủ có được hình dạng oai phong và rạng rỡ biểu tượng cho sự khát vọng của con người trên thế gian.

– Cá chép hóa rồng phun nước làm cho đất đai màu mỡ, làm cho cây cối trở nên xanh tươi,  đem lại sức sống cho muôn loài chính vì thế còn mang ý nghĩa an lành, sung túc, thịnh vượng, cơ hội thăng tiến trong công việc học tập cũng như thi cử, sự tài lộc may mắn trong kinh doanh.

Xem tiếp bài viết: Truyền thuyết Á Châu cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Leave A Reply

Your email address will not be published.