Tranh tứ quý trong văn hóa của người Việt

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã từng nghe nói đến tranh tứ quý, nhưng để hiểu rõ về dòng tranh này thì không phải ai cũng biết. Tranh tứ quý hay còn được gọi một cách thuận miệng là Tùng – Cúc – Trúc – Mai, đây là các loại cây đại diện cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông ở nước ta.

Khi trao đổi với nhau chúng ta có thể nói theo cách hiểu của mỗi người, nhưng khi treo tranh tứ quý trong nhà thì chúng ta lại phải tìm hiểu cách treo tranh tứ quý sao cho theo đúng ý nghĩa đúng thứ tự đồng thời hợp với phong thủy để có thể làm tăng thêm phần vượng khí cho căn nhà.

Các loại tranh tứ bình có thể kể đến đó là:

Đào – Trúc – Cúc – Tùng
Mai – Trúc – Cúc – Tùng
Mai – Trúc – Cúc – Lan
Mai – Trúc – Cúc – Sen
Mai – Sen – Cúc – Tùng

Có rất nhiều loại tranh tứ bình khác nhau, tuy nhiên, tựu chung lại đều gồm bốn bức tranh vẽ bốn loài hoa/chim tượng trưng cho bốn mùa. Chẳng hạn: Mai/Điểu, Hồng/Công, Kê/Cúc, Tùng/Hạc…

Mùa Xuân: hoa Mai, Đào, Lan;
Mùa Hạ: hoa Sen, Hồng;
Mùa Thu: hoa Cúc, Phù Dung;
Mùa Đông: Cây Trúc, Cây Thông (Tùng).

Nguồn gốc của bộ tranh tứ quý có xuất phát từ văn hóa Trung Quốc thời xưa. Bộ tranh tứ quý đều nói về chí khí của người quân tử, được rất nhiều người thờ phụng và học tập. Tuy nhiên khi du nhập vào Việt Nam thì tranh đã được cải biên nhằm phù hợp hơn với phong tục và văn hóa của người Việt.

Trong quan niệm của người phương Đông thì bộ tứ là biểu hiện của sự vĩnh cửu, đầy đủ và viên mãn giống như tứ đức, tứ trụ hay tứ phương vậy. Đối với văn hóa của Việt Nam thì bộ tứ còn được hình tượng hóa thành biểu tượng của tứ bất tử gồm có bốn vị thần là Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử và Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Bộ tranh tứ quý là tượng trưng cho bốn mùa nhưng từ lâu cũng trở thành biểu tượng của sự tốt lành, của sự may mắn, một niềm ước vọng mà mọi người bất kể sang hèn đều mong đạt được.

Tranh tứ quý trong phong thủy được nhiều người quan tâm và lựa chọn yêu thích, với nhiều nội dung Tứ Quý độc đáo và mới lạ. Trong số bộ tranh được nhiều người chơi và tiêu biểu hiện này là: Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Tùng – Cúc – Hồng – Mai, Đào – Trúc – Cúc – Lan.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.