Let’s travel together.

Cách treo tranh tứ quý theo phong thủy thêm vượng khí

1 69
Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam thì tranh tứ quý được treo trong nhà sẽ mang đến sự sang trọng và thêm phần vượng khí cho căn nhà.

Cách treo tranh tứ quý theo phong thủy

Theo phong tục cổ truyền người ta treo từ trái qua phải với thứ tự là Tùng (tượng trưng cho mùa Đông) – Cúc (tượng trưng cho mùa Thu) – Trúc (tượng trưng cho mùa Hạ) – Mai (tượng trưng cho mùa Xuân).

Thứ tự tranh tứ quý: trong dân gian mọi người vẫn quen gọi tranh tứ quý theo thứ tự là Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Song, nếu đúng chuẩn phong thủy (đại diện cho 4 mùa Xuân – Hạ -Thu – Đông) thì thứ tự sắp xếp cần phải đổi lại là Mai – Trúc – Cúc – Tùng. Còn nếu diện tích không đủ mà phải chia thành hai tầng thì thứ tự treo tranh sẽ là Mai – Cúc ở tầng 1 và Trúc – Tùng ở tầng 2.

Ngoài ra trong dân gian còn lưu truyền cách treo tranh tứ quý theo ý nghĩa đại diện cho các mùa với cách sắp xếp từ phải qua trái theo tứ tự như Mai – Trúc – Cúc – Tùng hay Đào – Trúc – Cúc – Tùng hoặc Mai – Sen – Cúc – Tùng và Mai – Trúc – Cúc – Lan.

Treo tranh tứ quý cần phù hợp với không gian để tạo nên sự hài hòa cho ngôi nhà. Bạn nên chọn các bức tranh tứ quý có kích thước bằng 2/3 diện tích của mảng tường vị trí treo.

– Độ cao phải phù hợp với tầm mắt người nhìn, nên để khoảng từ 1,4m – 1,5m tính từ mặt đất lên. Với độ cao vừa phải sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái khi gia chủ hoặc khách đến thăm nhà muốn xem tranh.

Cách treo tranh tứ quý thêm vượng khí
Cách treo tranh tứ quý thêm vượng khí

Đặc biệt không nên treo tranh tứ quý phía trên bàn thờ vì đây là vật phẩm mang ý nghĩa phong thủy, không nên thờ cúng. Vị trí treo tranh tứ quý trong ngôi nhà tốt nhất là phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng đọc sách. Bởi vì tranh tứ quý không chỉ mang ý nghĩa phong thủy là may mắn và tài lộc mà còn tượng trưng cho khí chất của người quân tử. Treo tranh tứ quý ở phòng khách sẽ tạo phong cách riêng cho gia chủ.

Hướng treo tranh tứ quý: theo quan niệm của người Việt thì tranh tứ quý thuộc hành mộc. Theo ngũ hành thì hướng nam thuộc hành hỏa – mộc sinh hỏa sẽ mang đến vượng khí, may mắn và tài lộc cho căn nhà và gia chủ.

Do vậy mà khi tranh tứ quý thì hướng treo tốt nhất là hướng nam.

Về tuổi gia chủ: do tranh tứ quý là dòng tranh treo mang ý nghĩa may mắn, vượng khí cho căn nhà nên phù hợp với tất cả các tuổi của gia chủ mà không cần kiêng kỵ điều gì.

Trên đây là một số cách treo tranh tứ quý vừa hợp với ý nghĩa của dòng tranh trong văn hóa của người Việt, vừa hợp với phong thủy để có thể mang đến vượng khí, may mắn, tài lộc cho căn nhà và gia chủ.

Xem thêm bài viết: Hình tượng tranh Tứ quý trong văn hóa Việt Nam

1 Comment
  1. […] Xem thêm bài viết: Cách treo tranh tứ quý theo phong thủy thêm vượng khí […]

Leave A Reply

Your email address will not be published.