Cách treo tranh tứ quý theo phong thủy thêm vượng khí

Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam thì tranh tứ quý được treo trong nhà sẽ mang đến sự sang trọng và thêm phần vượng khí cho căn nhà.

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã từng nghe nói đến tranh tứ quý, nhưng để hiểu rõ về dòng tranh này thì không phải ai cũng biết. Tranh tứ quý hay còn được gọi một cách thuận miệng là Tùng – Cúc – Trúc – Mai, đây là các loại cây đại diện cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông ở nước ta. Khi trao đổi với nhau chúng ta có thể nói theo cách hiểu của mỗi người, nhưng khi treo tranh tứ quý trong nhà thì chúng ta lại phải tìm hiểu cách treo tranh sao cho theo đúng ý nghĩa của bốn mùa, đồng thời hợp với phong thủy để có thể làm tăng thêm phần vượng khí cho căn nhà.

Tranh tứ quý trong văn hóa của người Việt

Nguồn gốc của bộ tranh tứ quý có xuất phát điểm từ văn hóa Trung Quốc thời xưa. Bộ tranh tứ quý đều nói về chí khí của người quân tử, được rất nhiều người thờ phụng và học tập. Tuy nhiên khi du nhập vào Việt Nam thì tranh đã được cải biên lại nhằm phù hợp với phong tục và văn hóa của người Việt.

Trong quan niệm của người phương Đông thì bộ tứ là biểu hiện của sự vững cửu, đầy đủ và viên mãn giống như tứ đức, tứ trụ hay tứ phương vậy. Đối với văn hóa của Việt Nam thì bộ tứ còn được hình tượng hóa thành biểu tượng của tứ bất tử gồm có bốn vị thần là Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử và Thánh mẫu Liễu Hạnh.

Bộ tranh tứ quý là tượng trưng cho bốn mùa nhưng từ lâu cũng trở thành biểu tượng của sự tốt lành, của sự may mắn, một niềm ước vọng mà mọi người bất kể sang hèn đều mong đạt được.

Cách treo tranh tứ quý trong nhà

Theo phong tục cổ truyền người ta treo từ trái qua phải với thứ tự là Tùng (tượng trưng cho mùa Đông) – Cúc (tượng trưng cho mùa Thu) – Trúc (tượng trưng cho mùa Hạ) – Mai (tượng trưng cho mùa Xuân).

Trong dân gian, mọi người vẫn quen gọi bộ tranh tứ quý theo thứ tự là Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Song, nếu đúng chuẩn phong thủy (đại diện cho 4 mùa Xuân – Hạ -Thu – Đông) thì thứ tự sắp xếp cần phải đổi lại là Mai – Trúc – Cúc – Tùng. Còn nếu diện tích không đủ mà phải chia thành hai tầng thì thứ tự treo tranh sẽ là Mai – Cúc ở tầng 1 và Trúc – Tùng ở tầng 2.

Ngoài ra trong dân gian còn lưu truyền cách treo tranh tứ quý theo ý nghĩa đại diện cho các mùa với cách sắp xếp từ phải qua trái theo tứ tự như Mai – Trúc – Cúc – Tùng hay Đào – Trúc – Cúc – Tùng hoặc Mai – Sen – Cúc – Tùng và Mai – Trúc – Cúc – Lan.

Cách treo tranh tứ quý theo đúng chuẩn phong thủy

Treo tranh tứ quý cần phù hợp với không gian để tạo nên sự hài hòa cho ngôi nhà. Các bạn nên chọn bộ tranh tứ quý có kích thước bằng khoảng 2/3 ngôi nhà là hài hòa nhất.

Cách treo tranh tứ quý phải phù hợp với tầm mắt người nhìn, nên để khoảng từ 1,4m – 1,5m tính từ mặt đất lên. Với độ cao vừa phải sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái khi gia chủ hoặc khách đến thăm nhà muốn xem tranh. Đặc biệt không nên treo tranh tứ quý phía trên bàn thờ vì đây là vật phẩm mang ý nghĩa phong thủy, không nên thờ cúng.

Vị trí treo tranh tứ quý trong ngôi nhà tốt nhất là phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng đọc sách. Bởi vì tranh tứ quý không chỉ mang ý nghĩa phong thủy là may mắn và tài lộc mà còn tượng trưng cho khí chất của người quân tử. Treo tranh tứ quý ở phòng khách sẽ tạo phong cách riêng cho gia chủ.

Về hướng treo tranh tứ quý: theo quan niệm của người Việt thì tranh tứ quý thuộc hành mộc. Theo ngũ hành thì hướng nam thuộc hành hỏa – mộc sinh hỏa sẽ mang đến vượng khí, may mắn và tài lộc cho căn nhà và gia chủ. Do vậy mà khi treo tranh tứ quý thì hướng treo tốt nhất là hướng nam.

Về tuổi gia chủ: do tranh tứ quý là dòng tranh treo mang ý nghĩa may mắn, vượng khí cho căn nhà nên nó phù hợp với tất cả các tuổi của gia chủ mà không cần kiêng kỵ điều gì.

Một số mẫu tranh tứ quý trên thị trường hiện nay

Những năm về trước cha ông ta luôn chuộng dòng tranh tứ quý được làm bằng gỗ điêu khắc tinh xảo, tỷ mỷ và kỳ công. Nhưng hiện nay cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ cũng như nhu cầu thẩm mỹ của con người thì dòng tranh tứ quý đã có thêm những mẫu tranh được làm bằng các chất liệu khác nhau như tranh gốm sứ, tranh thêu, tranh khảm ốc, tranh khảm xương, tranh đồng, tranh đính đá, tranh in nổi 3D….

Trên đây là một số cách treo tranh tứ quý vừa hợp với ý nghĩa của dòng tranh trong văn hóa của người Việt, vừa hợp với phong thủy để có thể mang đến vượng khí, may mắn, tài lộc cho căn nhà và gia chủ. Hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn được bộ tranh phù hợp cho căn nhà của mình.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.