Let’s travel together.

Bộ tứ quý phổ biến nhất và đúng nhất trong dân gian

1 64
Bộ tranh tứ quý có năm xuất hiện tương đối phổ biến trong đó bốn loài cây biểu trưng bốn mùa trong năm chính là Mai – Trúc – Cúc – Tùng.

Mai thường có vóc dáng gầy mảnh mai hoa dày nhưng ít nụ Mai tượng trưng cho sự thanh cao bởi thế thường được gắn với các vị nho sĩ xưa, chính sự thanh cao của mai đã làm cho hình tượng loại cây loài hoa này đi vào thơ ca rất nhiều. Thánh thơ cao bá quát đã từng nói: “Thập tải luân giao cầu cổ kiếmNhất sinh đê thủ bái mai hoa”. có nghĩa Mười năm xuôi ngược giao du cốt tìm thanh kiếm cổ  Một đời chỉ cúi đầu vái lạy trước hoa mai. Chỉ câu thơ đó thôi đã cho thây cây mai có giá trị và được tôn sùng như thế nào.

Trúc được mô tả dưới dạng một khóm trúc đứng thẳng hoặc một vài cành trúc buông la đà, người ta chọn trúc là biểu tượng cho mùa hè rất có thể với người viết tre trúc là loài cây cho bóng mát về mùa hạ, lại liên quan nhiều tới những vật dụng mùa hè như chiếc nôi cái trõng là những vật dụng gần gũi với người dân việt nam. Hơn thế trúc tượng trưng cho người quân tự với tính cánh ngay thẳng Cương trực.

Cúc  biểu hiện bằng một khóm cây thân thảo với những bông hoa to nhiều cánh nên những mô típ trang trí có tính khai quát. Cúc biểu tượng cho lòng thủy chung cho nên cúc được ví như người phụ nữ chung thủy một tính cách đặc trưng cho người phụ nữ việt nam.

Tùng là loại cây lớn cùng họ lá kim với thông, cả hai loại này đều chịu được thời tiết khác nhiệt. Tuy nhiên tùng luôn giữ được bộ lá xanh quanh năm nên tùng  được lựa chọn đưa vào bộ tứ quý. Tùng được mô tả bằng một cây cổ thụ với các tán lá có chùm lá dày. Tùng tượng trưng cho khí phách của người đàn ông chịu đựng gian khổ dám đương đầu với nhiều phong ba bão tố.

1 Comment
  1. […] Xem thêm bài viết: Bộ tứ quý phổ biến nhất và đúng nhất trong dân gian […]

Leave A Reply

Your email address will not be published.